LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA NHÀ TRƯỜNG

 

    Trường THPT Tứ Sơn ngày nay là sự tiếp nối của trường Thanh niên dân tộc Lục Nam, thành lập tháng 4 năm 1984 học theo hệ  bổ túc văn hóa, là trường cấp 3 đầu tiên đào tạo cho con em dân tộc của năm xã Bình Sơn, Trường Sơn, Lục Sơn, Vô Tranh, Tân Mộc. Đây  là  năm xã đặc biệt  khó khăn của tỉnh Bắc Giang.

    Ngày 05 tháng 06  năm 1998 theo quyết định số 77/QĐ-UB của UBND Tỉnh Bắc Giang, trường được thành lập với tên gọi trường phổ thông Cấp II– III Tứ Sơn Lục Nam học theo hệ phổ thông trung học. Đến ngày 23 tháng 7 năm 2003 trường được đổi tên thành trường THPT Tứ Sơn huyện  Lục Nam.

     Ngay từ những năm đầu thành lập đội ngũ cán bộ giáo viên của trường chỉ có năm thầy cô như thầy hiệu trưởng Lê Văn Thước, Thầy Nguyễn Văn Duyên, Thầy Nguyễn Văn Tuấn, Thầy Nguyễn Văn Kiên Thầy Nguyễn Văn Túc. Với hành trang người lính, với tâm huyết của nhà giáo các thầy cô giáo không ngại khó khăn gian khổ đem ánh sáng văn hóa đến với con em các xã vùng cao của tỉnh Bắc Giang. Từ năm 1984 đến năm 1997 cơ sở của trường chỉ vẻn vẹn có 05 phòng học được bà con các xã Bình Sơn, Trường Sơn, Lục Sơn, Vô Tranh xây dựng. Đến năm 1998 trường được thành lập với tên gọi trường phổ thông Cấp II – III Tứ Sơn. Được Sở GD&ĐT Bắc Giang tu sửa cho 5 phòng học cũ và xây dựng thêm cho ba phòng học mới với quy mô 09 lớp và đội ngũ CBGV là 15 người.

     Với quan điểm đầu tư cho giáo dục là quốc sách hàng đầu, lãnh đạo đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể các cấp, sở giáo và dục đào tạo Tỉnh Bắc Giang đã quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất cho nhà trường, trường đã được xây dựng nhà lớp học ba tầng, 15 phòng học, nhà hiệu bộ, thư viện, nhà tập thể cán bộ giáo viên, đầu tư trang thiết bị đồ dùng dạy học, đội ngũ cán bộ giáo viên được tăng cường đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng.

Sau 27 năm xây dựng và trưởng thành từ hệ bổ túc văn hóa đến nay hệ THPT nhà trường đã giáo dục và đào tạo được trên 5000 học sinh, phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, các thế hệ học sinh nhà trường đã và đang làm việc trong mọi lĩnh vực, trên mọi miền của tổ quốc, nhiều học sinh đã trở thành kỹ sư, bác sĩ, nhà giáo, nhà quản lý, doanh nhân… Tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Bên cạnh việc  học tập tốt, học sinh của nhà trường còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao có nghiều đóng góp cho ngành và địa phương. Đội ngũ giáo viên của nhà trường không ngừng tăng về số lượng. Từ khi có  05 CBGV đến nay năm học 2010 – 2011 trường có 84 CBGV, trong đó có 08 Thầy cô là thạc sĩ, 100% giáo viên đạt chuẩn, 3 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 21 giáo viên đạt danh hiệu lao động tiên tiến, 3 giáo viên được công nhận chiến sĩ thi đua , Chi bộ có 14 đảng viên nhiều năm liền đạt danh hiệu chi bộ trong sạch  vững mạnh. Công đoàn, đoàn thanh niên có nhiều đóng góp vào thành tích của trường.

   Năm học 2010 – 2011 được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, sở giáo dục và đào tạo Bắc Giang. Nhà trường tiếp tục được đầu tư xây dựng thêm phòng học, nhà kí túc cho học sinh, nhà công vụ cho giáo viên, nhà ăn, sân thể thao… theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa.

   Công tác xã hôi hóa giáo dục được chú trọng, hội cha mẹ học sinh và các tổ chức xã hội đã có nhiều đóng góp, tham gia tích cực vào quá trình quản lý giáo dục học sinh, khuyến học, khuyến tài và xây dựng cơ sở vật chất cho nhà trường.

    Qua 27 năm xây dựng và trưởng thành từ trường TNDT Lục Nam đến nay là trường THPT Tứ Sơn Lục Nam nhà trường luôn đạt được những thành tích đáng kể về đào tạo học sinh giỏi, tỉ lệ học sinh đỗ vào các trường cao đẳng, đại học được các cấp chính quyền và người dân ghi nhận.

     Đạt được những thành tích trên chính là nhờ sự đoàn kết, nhất trí, sáng tạo, sự nỗ lực cố gắng khắc phục khó khăn vươn lên và đẩy mạnh phong trào thi đua “ Dạy tốt - học tốt”  của các thế hệ thầy và trò nhà trường, sự lãnh đạo, chỉ đạo, quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể các cấp, UBND tỉnh Bắc Giang, Sở GD&ĐT Bắc Giang, hội Cha Mẹ học sinh qua các kỳ.

    Phát huy những thành tích đã đạt được, trước yêu cầu nhiệm vụ mới đòi hỏi Thày và trò phải phấn đấu nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa giữ vững danh hiệu trường tiên tiến, đồng thời nâng vị thế nhà trường lên ngày càng cao, mãi mãi xứng đáng với niềm tin yêu và sự mong đợi của đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Giang nói chung, chính quyền và nhân dân các xã khu vực vùng cao nói riêng.