NÂNG CAO NHẬN THỨC VỀ VIỆC GIỮ GÌN, PHÁT HUY GIÁ TRỊ TRANG PHỤC TRUYỀN THỐNG CÁC DÂN TỘC THIỂU SỐ HỌC SINH TRƯỜNG THPT TỨ SƠN

Ngày đăng: 14-11-2019
|
Lượt xem:

     Thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học 2019 - 2020, sáng ngày 11/11/2019, trường THPT Tứ Sơn đã tổ chức chương trình ngoại khóa với chủ đề: “Tôn sư trọng đạo và truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức về việc gìn giữ, phát huy giá trị trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số học sinh trường THPT Tứ Sơn”. Chương trình là dịp để các em học sinh tri ân các thầy cô đồng thời nhằm nâng cao nhận thức của các em học sinh về những giá trị văn hóa truyền thống, từ đó đề xuất những giải pháp hiệu quả để gìn giữ, phát huy những giá trị đó.

     Buổi tọa đàm có sự tham dự của nghệ nhân ưu tú Trạc Thị Ngọn - người giữ lửa nghề dệt truyền thống, đại diện Ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô là giáo viên chủ nhiệm các khối lớp cùng hơn một nghìn học sinh toàn trường, đặc biệt chương trình có sự tham gia của hai học sinh: em Hạng Thị Bảo Thoa và em La Nhật Minh đến từ lớp 11A7 đại diện cho nhóm nghiên cứu khoa học với đề tài “Một số giải pháp giúp học sinh trường THPT Tứ Sơn giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa trang phục người dân tộc thiểu số”.

     Phần mở đầu chương trình với chủ đề “Tôn sư trọng đạo”, thầy Nghiêm Văn Thắng - đại diện tổ Ngữ Văn đã ôn lại truyền thống Ngày Lễ hiến chương các nhà giáo. Qua những lời ca, tiếng hát, các em học sinh đã thể hiện sự biết ơn công lao dạy dỗ các thầy giáo, cô giáo. Em Trịnh Thị Quỳnh - học sinh lớp 12A10, đại diện cho hơn 1000 học sinh trong nhà trường phát biểu, tri ân thầy cô.

Hòa tấu sáo với ca khúc “Người thầy

Bài ca người giáo viên nhân dân

Em Trịnh Thị Quỳnh - Đại diện học sinh nhà trường phát biểu, tri ân thầy cô

Đại diện học sinh tặng hoa chúc mừng, tri ân các thầy cô

     Sau chủ đề “Tôn sư trọng đạo” là phần tọa đàm giữa khách mời với thầy trò nhà trường về vấn đề gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Trường THPT Tứ Sơn là một trường đóng trên địa bàn kinh tế còn nhiều khó khăn với gần 45% học sinh là người dân tộc thiểu số nên việc giáo dục cho các em học sinh ý thức về bảo vệ, gìn giữ văn hóa truyền thống luôn được nhà trường đặc biệt quan tâm. Từ thực tiễn đó hai học sinh Hạng Thị Bảo Thoa và La Nhật Minh đã tiến hành đề tài nghiên cứu khoa học: Một số giải pháp giúp học sinh trường THPT Tứ Sơn giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa trang phục người dân tộc thiểu số”. Thay mặt nhóm nghiên cứu, hai em đã chỉ ra thực trạng sử dụng trang phục của đồng bào các dân tộc thiểu số trong xã hội nói chung và các học sinh dân tộc thiểu số trường THPT Tứ Sơn nói riêng; đặc biệt, vấn đề am hiểu của các bạn học sinh về ý nghĩa của trang phục, những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc mình còn tồn tại nhiều hạn chế. Trên cơ sở thực trạng, nhóm nghiên cứu đã đề xuất một số những giải pháp cơ bản, đồng bộ nhằm giúp các bạn học sinh có ý thức gìn giữ, phát huy những nét đẹp văn hóa, giá trị của trang phục truyền thống của dân tộc mình trong bối cảnh giao lưu, hội nhập với văn hóa quốc tế.

Em Hạng Thị Bảo Thoa và em La Nhật Minh - tác giả của đề tài nghiên cứu giao lưu với thầy cô và các bạn học sinh

     Trong buổi tọa đàm, các em học sinh còn được lắng nghe nghệ nhân Trạc Thị Ngọn (thôn Khe Nghè - Lục Sơn) chia sẻ về nghề dệt, ý nghĩa của trang phục truyền thống trong đời sống của người Cao lan, đồng thời Nghệ nhân cũng đưa ra những trăn trở, suy tư khi giới trẻ ngày nay không còn mặn mà, thiết tha với nghề truyền thống của dân tộc. Đặc biệt, trong phần giao lưu, thầy cô giáo và các em học sinh đã được chứng kiến cụ Trạc Thị Ngọn thực hành kĩ thuật dệt thổ cẩm, từ đó phần nào hiểu được quy trình tỉ mỉ, công phu để làm ra bộ quần áo với những hoa văn, họa tiết độc đáo. Những chia sẻ đó của cụ đã thôi thúc, tạo động lực để nhóm nghiên cứu vững tin hơn trên con đường đưa giá trị văn hóa các dân tộc đến gần hơn với các bạn trẻ trong học đường.

Nghệ nhân Trạc Thị Ngọn chia sẻ với thầy trò nhà trường về nghề dệt thổ cẩm và trang phục dân tộc Cao lan

Nghệ nhân thực hành kĩ thuật dệt thổ cẩm của dân tộc Cao lan

Thầy Nguyễn Văn Thuấn - Hiệu trưởng nhà trường thực hành kĩ thuật dệt thổ cẩm truyền thống

Thầy Nguyễn Văn Thuấn - đại diện nhà trường tặng hoa nghệ nhân Trạc Thị Ngọn

     Buổi ngoại khóa kết thúc với phần biểu diễn trang phục truyền thống đến từ các bạn học sinh người dân tộc thiểu số với các dân tộc như: Cao lan, Dao, Tày, Nùng, Sán Chí, Mường,Thái. Phần biểu diễn đã thể hiện được niềm tự hào của các bạn học sinh về trang phục của dân tộc mình từ đó có ý thức gìn giữ, phát huy để giá trị của các trang phục không bị mai một trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Đó cũng chính là thông điệp của chương trình muốn gửi đến các Thầy cô và các em học sinh.

Trang phục truyền thống của người Cao lan

Trang phục của người Dao với màu sắc sặc sỡ, họa tiết công phu

Trang phục dân tộc Sán Chí

                                            Trang phục của người Tày

Trang phục dân tộc Nùng

Tự hào giới thiệu trang phục truyền thống dân tộc mình

Sự đa dạng của bản sắc văn hóa các dân tộc

Thầy trò nhà trường chụp ảnh lưu niệm cùng nghệ nhân Trạc Thị Ngọn

     Chương trình ngoại khóa, truyền thông đã đem lại cho các em học sinh có kiến thức bổ ích đồng thời giúp các em nâng cao ý thức của tuổi trẻ trong việc gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, góp phần xây dựng nền văn hóa dân tộc tiên tiến, đậm đà bản sắc trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay.