NÂNG CAO HIỆU QUẢ SỬ DỤNG MẠNG XÃ HỘI FACEBOOK CHO HỌC SINH THPT KHU VỰC MIỀN NÚI TỈNH BẮC GIANG

Ngày đăng: 13-12-2017
|
Lượt xem:

     Thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ năm học 2017-2018, sáng ngày 11/12/2017 trường THPT Tứ Sơn đã tổ chức Tọa đàm giữa lãnh đạo nhà trường với phụ huynh  và học sinh về việc sử dụng mạng xã hội facebook của học sinh THPT khu vực miền núi. Chương trình nhằm nâng cao hiểu biết cho học sinh về những tác động tích cực và tiêu cực của việc sử dụng mạng xã hội, đồng thời cũng đưa ra một số giải pháp để sử dụng hiệu quả facebook cho các em học sinh.

     Tham dự buổi tọa đàm có lãnh đạo nhà trường, các thầy, cô giáo là giáo viên chủ nhiệm, đại diện phụ huynh học sinh các khối, lớp cùng hơn một nghìn học sinh toàn trường, đặc biệt là sự tham gia và dẫn chương trình của hai học sinh là Vi Văn Tân và Phùng Thị Thương, học sinh lớp 11A7 - đại diện cho nhóm nghiên cứu khoa học với đề tài “Một số giải pháp giúp học sinh THPT khu vực miền núi tỉnh Bắc Giang sử dụng hiệu quả mạng xã hội facebook”.

            

(Bạn Vi Văn Tân và Phùng Thị Thương trình bày kết quả nghiên cứu khoa học về đề tài mạng xã hội facebook)

     Tại buổi tọa đàm, nhiều ý kiến cho rằng: Facebook có tác động lớn đến cuộc sống của con người, hiện tượng nghiện facebook phổ biến ở giới trẻ đặc biệt là học sinh, việc sử dụng thậm chí lạm dụng facebook là nguyên nhân dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc như xúc phạm, gây gổ đánh nhau ở học sinh, hiện tượng sống vô cảm với bạn bè, gia đình người thân; hiện tượng lạm dụng tiếng lóng trong sử dụng mạng xã hội,.. Đây là những vấn đề đáng báo động, có tác động không nhỏ đến việc rèn luyện ý thức, đạo đức của các em học sinh.

      

(Thầy Hoàng Văn Thục – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường đối thoại với học sinh về việc sử dụng facebook hiện nay)

   

(Học sinh đưa ra ý kiến, quan điểm của bản thân về hiện tượng nghiện facebook)

    

(Thầy Trần Trung Đoàn và cô Nông Thị Đọ - thay mặt các thầy, cô giáo nêu quan điểm về ảnh hưởng của facebook đối với cuộc sống)

     Nhóm nghiên cứu, ban cố vấn, đại diện phụ huynh và học sinh trong toàn trường cũng tập trung thảo luận, phân tích tình trạng xuống cấp của đạo đức xã hội hiện nay, đặc biệt là ở giới trẻ là do ảnh hưởng của xu thế toàn cầu hóa, sự phát triển của nền kinh tế thị trường, việc quan tâm và giáo dục chưa phù hợp ỏ một bộ phận phụ huynh học sinh đặc biệt là việc sử dụng không đúng mục đích của mạng xã hội.

     Buổi trò chuyện, thảo luận đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của ban phụ huynh học sinh nhà trường. Bậc cha mẹ cũng nhận ra sự thiếu sót của bản thân khi chưa cập nhật được những vấn đề mới của xã hội, còn lơ là trong quản lí, chưa nghiêm khắc trong giáo dục và định hướng cho con em mình. Đại diện phụ huynh học sinh các khối, lớp đã mạnh dạn đề nghị một số giải pháp nhằm hạn chế việc lạm dụng facebook và giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trong giao tiếp.

Ý kiến, quan điểm của PHHS

     Buổi tọa đàm kết thúc, đã đem lại cho các em học sinh những kiến thức bổ ích đồng thời đưa ra một thông điệp cho các em về cách ứng xử văn minh trong giao tiếp nói chung và sử dụng mạng xã hội nói riêng.